VIETUNI[8] - Nhập liệu v xử l văn bản tiếng Việt qua mạng

Kiểu TELEX   Kiểm tra chnh tả v tự động sửa lại từ tiếng Anh bị lỗi      
Kiểu VNI
Kiểu VIQR
Tắt bộ g
 M đang dng:

Ch giải:

  • TELEX, VNI, VIQR: cc cch g chữ Việt thng dụng


  • Kiểm tra chính tả và tự động sửa lại từ tiếng Anh bị lỗi : khi gõ chữ Việt theo cách TELEX các phím như [w], [s]... được coi là các phím điều khiển, một từ tiếng Anh như "cosmos" hiểu theo TELEX sẽ thành "cómó". Cách gõ lặp: "cossmoss" để viết những từ tiếng nước ngoài như vậy lại thường bị quên. Bật tính năng này VietUni sẽ tự kiểm tra lỗi chính tả tiếng Việt cơ bản để khẳng định từ đang được đưa vào có phải từ Việt không, nếu vi phạm như "cómó" (không có trong tiếng Việt) thì nó sẽ tự sửa lại thành "cosmos" như nguyên gốc.


  • M đang dng: kĩ thuật số khng hiểu cc chữ ci như chng ta hiểu, mỗi chữ ci được xử l thng qua một con số nhất định. Bảng m l một bảng qui định tương ứng giữa cc chữ ci của một ngn ngữ với cc số. Biết được bảng m (qui định) no đang được dng l một điều kiện cần để xử l văn bản một cch c nghĩa.


  • [Nhận dạng m]: Nếu bạn copy từ đu đ trong mạng một văn bản Việt m khng đọc được v khng r n dng bảng m no th nhấn nt ny, VietUni sẽ phn tch v nhận dạng gip bạn. Bộ g sau đ sẽ cho php bạn nhập liệu trực tiếp bổ xung vo văn bản dng cng bảng m của văn bản.


  • [Đổi sang]: đổi sang dng một bảng m khc cho văn bản để ph hợp với yu cầu v mi trường xử l cụ thể: chọn bảng m cần dng ở chọn bn phải v nhấn [Đổi sang] (Nếu copy từ nơi khc về th trước tin nhấn [Nhận dạng m]).


  • [Sot dấu]: Nếu bạn qun chưa bật bộ g chữ Việt m đ đnh gần xong bi rồi mới nhận ra (nhiều người sợ hại mắt nn hay nhn bn phm chứ khng nhn mn hnh khi g) th bạn cũng khng cần xo đi viết lại, chỉ cần chọn kiểu g bạn đ dng rồi nhấn sot dấu v tất cả lại ổn thoả.


  • [Chnh tả]: Lỗi chnh tả trong tiếng Việt rất c tnh hệ thống, lin quan đến đặc điểm pht m của từng vng, chẳng hạn người bắc hay nhầm giữa 'tr' v 'ch', 'x' v 's', 'd' v 'gi' v 'r'; người nam đnh dấu '?' v '~' sai, 'n' v 'ng' hay 'c' v 't' ở cuối từ .v.v. Nhấn nt ny để sot lại bi v sửa những lỗi hay mắc phải kiểu như vậy. Đy l một cng cụ c khả năng (v cn chờ) tiến bộ trong tương lai (kho dữ liệu về cc lỗi cn rất nhỏ).


  • [Tm & sửa]: một lạm dụng của cng cụ [Chinhs tả], bạn c thể tm một từ nhất định v thay thế n bằng một từ mới trong ton bộ văn bản.


  • [Xo]: Xo bi v phục hồi trạng thi mặc định của khung cng cụ (reset form).


  • [To UNICODE]: Tự động nhận dạng m của bi viết được copy vo textarea v chuyển lun bi sang dạng dng UNICODE.Xin chn thnh cảm ơn cc bạn đ quan tm cho nhận xt, gp cũng như tham gia trực tiếp vo việc sửa lỗi, nng cấp bộ g chữ Việt cho web ny, đặc biệt l anh CảNgố, Anh Đức, IAMINLOVE, HaiNam, Quốc Anh, Dixon u...

kiến v thắc mắc xin gửi cho tc giả: tuan.tran@avys.de
Cảm ơn sự cộng tc của cc bạn!
[Trang chủ AVYS]     [Ứng dụng mẫu]     [Download VietUni]     [Hướng dẫn cch g]